Gia sư xử lí tình huống đi dạy muộn thế nào cho khéo léo

Các bạn sinh viên khi bắt đầu bước chân vào đại học thường lựa chọn cho mình một công việc làm thêm để có thêm thu nhập, trau dồi thêm kĩ năng cũng như kiến thức. Trong đó, công việc gia sư luôn là lựa chọn hàng đầu vừa tiết kiệm thời gian lại có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình… Nhưng có lẽ khi bước chân vào môi trường mới phải sống tự lập các bạn sinh viên chưa quen được với tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng giờ hay đôi khi gặp phải những công việc đột xuất, tắc đường, kẹt xe… làm cho các bạn sinh viên đi dạy muộn.

xử lí tình huống đi dạy muộn

Dưới đây là một số cách xử lí tình huống gia sư đi dạy muộn mà trung tâm gia sư Bảo Anh đã tổng hợp để dành cho các bạn gia sư và phụ huynh học sinh.

Đối với gia sư:

  • Khi có việc đột xuất hay những trường hợp mà biết mình không đến đúng giờ nên gọi điện trước cho gia đình học sinh để xin phép đến muộn, tránh để học sinh phải chờ đợi.
  • Xin lỗi phụ huynh và học sinh, và nêu rõ lí do đến muộn. Các bạn gia sư nên nói lí do một cách hợp lí, khéo léo tránh vòng vo khiến cho phụ huynh không tin tưởng.
  • Các bạn nên dành thời gian để dạy bù cho học sinh. Thông thường các bạn gia sư thường đi dạy thêm vào buổi tối nên khi đã quá khuya không thể dạy bù thì có thể dành một buổi học khác để bổ sung kiến thức cho học sinh.

Trần Thị Thảo đang là sinh vên năm 2 trường đại học sư phạm hà Nội chia sẻ: Mình đã đi dạy được gần 1 năm, từ phòng trọ mình đến chỗ dạy khá xa. Đôi lúc cũng gặp những công việc đột xuất và hay bị tắc đườngnên dẫn đến trường hợp đi dạy muộn. Mỗi lần như thế mình đều gọi điện cho phụ huynh trước để xin phép đến muộn và nói rõ mình gặp vấn đề gì làm như thế mình sẽ dễ nhận được sự thông cảm từ phụ huynh.

Lưu ý những bạn sinh viên lần đầu tiên đi gia sư: buổi đầu tiên đi dạy là buổi rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh nên với bất cứ lí do gì bạn cũng không nên đi dạy muộn, bạn nên đi sớm hơn 10 phút đến 15 phút để tạo ấn tượng tốt. Còn khi bạn để phụ huynh phải chờ bạn thì phụ huynh khi đó sẽ đặt câu hỏi nghi ngờ về trách nhiệm của bạn.

Nhưng nếu buổi dạy đầu tiên bạn lại gặp vấn đề gì đó mà đi dạy muộn thì những lầm đi dạy sau hãy cố gắng thế hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách đi đúng giờ và tìm ra phương pháp dạy hiệu quả nhất cho học sinh.

Trần Trâm Anh sinh viên năm nhất trường đại học KTQD kể lại: Buổi đầu tiên đi dạy mình đã đi dạy muộn nên không tạo được ấn tượng tốt cho gia đình học sinh, nhưng mình đã cố gắng giải thích là do bị tắc đường nên đã được thông cảm phần nào. Những buổi dạy sau mình cố gắng đi sớm hơn để đi dạy đúng giờ nên tuy buổi đầu đi dạy không được thành công cho lắm thì những buổi sau mình đã cố gắng “ gỡ điểm” trong mắt phụ huynh. Cho nên bây giờ mình rất được phụ huynh yêu quý và tin tưởng.Gia đình họ thấy mình dù xa nhưng chịu khó, nhiệt tình nên rất quý. Tối muộn, phụ huynh còn chở mình về tận nhà. Cuối tháng lĩnh lương, họ còn bồi dưỡng cho mình thêm vài trăm ngàn đồng".

Như vậy, công việc nào cũng luôn cần sự chuyên nghiệp, tinh thần học hỏi, biết sửa chữa và rút kinh nghiệm thì

Đối với phu huynh:

-Khi gặp trường hợp gia sư đi làm muộn nên nói chuyện nhẹ nhàng, thẳng thắn để tìm hiểu vẫn đề gia sư đang gặp phải. Nếu gia sư đi dạy muộn liên tục cần có biện pháp nhắc nhở phù hợp.

Về vấn đề này, Anh Đông bố của cháu Nguyễn Văn Nam chia sẻ: Tôi luôn quan tâm đến tình hình học tập của con cho nên tôi cũng đã thuê gia sư để giúp đỡ con trong học tập. Các cháu gia sư cũng có đôi khi đi dạy muộn vì một số lí do như tắc đường, bận đột xuất… nên tôi cũng thông cảm bởi vì bản thân tôi trong cuộc sống đôi khi cũng gặp những trường hợp như thế. Quan trọng hơn cả là tình hình học tập của con tôi tiến bộ là được.

Nhưng khi trao đổi với chị Mai phụ huynh của bé Nguyễn Thị Tuyết trường THCS Kim Liên, trung tâm gia sư Bảo Anh lại nhận được những ý kiến khác, chị Mai là một người rất nghiêm khắc, chú trọng sự chuyện nghiệp trong công việc, khi gia sư dạy con chị đi muộn đôi ba lần, nhắc nhở mà vẫn không sửa thì chị sẽ không để gia sư đó dạy con. Bởi vì, chị luôn dạy con mình phải đúng giờ nên khi thuê một gia sư như thế sẽ là tấm gương xấu cho con.

Công việc gia sư được ví như làm dâu trăm họ bởi không dễ có thể hài lòng phụ huynh và học sinh. Và để gắn bó với một nghề nghiệp nào cũng cần sự tự tin, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi của cá nhân mỗi con người.Trung tâm gia sư Bảo Anh chúc các bạn gia sư có thêm kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp để dạy tốt đồng thời chúc các bậc phụ huynh tìm được gia sư phù hợp với gia đình và các em học sinh.

Xem thêm: Đạt điểm cao muôn toán trong ki thi cuối cấp

Chia sẻ: