Làm thế nào để tạo cho con hứng thú học tập

Khợi dậy sự tự tín và hứng thú học tập cho trẻ là rất cần thiết. Có được hứng thú học tập trẻ sẽ phát huy sự sáng tạo, tìm tòi và đam mê với môn học minh yêu thích, giúp cho trẻ tăng tính tự giác cũng nhu đạt được thành tích cao trong học tập

Đây là câu hỏi không hề dễ dàng đối với các vị phụ huynh có con nhỏ . Bởi lẽ , trẻ con vốn rất nhạy cảm và ham chơi , nếu không biết cách giáo dục sẽ không mang lại kết quả tốt thậm chí sẽ có phản ứng ngược lại với mong muốn của phụ huynh . Cho nên , để sự tiếp thu của trẻ đạt hiệu quả cao nhất thì trước tiên phải tạo hứng thú , tò mò của trẻ đối với kiến thức , đó cũng chính là tạo sự chủ động bên trong trẻ . Vậy tạo hứng thú như thế nào? Hãy cùng trung tâm gia sư giỏi tại Hà Nội khám phá điều đó bạn nhé

hứng thú học tập

Việc đầu tiên đó là tạo môi trường thoải mái cho con học . Cha mẹ hãy tạo môi trường thuận lợi cho bé học tập. Không gian học nên thoáng đãng, sạch sẽ, đủ ánh sáng. Tạo 1 phòng riêng để dạy bé là điều tốt nhất, tránh nhiều để hoạt động ngoài bài học xen vào khiến bé phân tán tư tưởng và sự chú ý.

Thứ hai , kích thích tuy duy bằng cách đặt những câu hỏi mở và có những minh họa cụ thể để trẻ dễ hình dung . Từ đó có thể tạo cho trẻ lỗi tư duy lô gic và trẻ sẽ tự mình giải đáp thắc mắc , tự tìm hiểu thêm . Đặc biệt tránh những câu hỏi mang tính bị động mà chỉ có đáp án “ có hoặc không “ . Ví dụ đơn giản nhất khi tới giờ ăn , câu hỏi : Con muốn ăn gì tối nay nào ? sẽ tốt hơn rất nhiều so với câu hỏi : Con muốn ăn cá không ? Đúng không ạ .

Thứ ba , đặc biệt tránh tạo áp lực , căng thẳng cho trẻ , điều đó sẽ có thể khiến con cảm thấy sợ với việc học . Khi thấy con mệt mỏi hay buồn ngủ , tốt hơn hết là để chúng thư giãn và thoải mái , Việc học với con có thể là vô ích lúc đó , bởi con sẽ không thể tiếp thu kiến thức . Phải để lúc con thoái mái nhất thì việc tiếp thu mới có hiệu quả .

Và cuối cùng , đó là biết khích lệ , thưởng phạt đúng mức để tạo cho con động lực. Chỉ cần những câu động viên hay lời khích lệ khi con làm đúng hay đạt kết quả cao thôi cũng mang lại hiệu quả rất lớn . Trẻ con vốn rất ưa nịnh mà !

Với mỗi lĩnh vực , mỗi tính cách của trẻ chúng ta sẽ có phương pháp giáo dục khác nhau . Bố mẹ luôn là những người gần gũi và hiểu tính cách của con nhất nên sẽ chọn cho mình những phương pháp thật phù hợp giúp con phát triển tốt nhất.

Chia sẻ: