Nên hay không nên cho con nghỉ học ở trường tự học ở nhà

Gần đây, trên mạng internet có một thông tin gây bất ngờ cho rất nhiều độc giả. Đó là thông tin về việc ông Đặng Quốc Anh quyết định cho 2 con trai ở nhà tự học vì cho rằng chương trình ở trường phổ thông quá nặng nề và không hợp lý.

Sự kiện này trở thành một hiện tượng và là chủ đề hot trong câu chuyện giáo dục ở Việt Nam. 2 luồng dư luận 1 bên cho rằng cần phải để cho con cái để học các kỹ năng và con có bạn bè, ngược lại 1 bên ủng hộ quan điểm của vị phụ huynh kia cho con nghỉ học để tự học tại gia đình. 
Vì vậy, bài viết này chia sẻ quan điểm của nhiều gia sư lâu năm và chuyên nghiệp hàng đầu của trung tâm gia sư Bảo Anh.
Kết quả hình ảnh cho học tại nhà site:giasubaoanh.com.vn 
1. Cho con tự học ở nhà được những gì ? 
• Không cần đưa đón con cái đi học 
Đầu tiên phải kể đến lợi ích dành cho cha mẹ khi hàng ngày không cần đưa con tới lớp học vào 6h30 sáng. Điều này thực tế lại giải quyết được nhiều chéo ngoe trong việc sắp xếp thời gian của cha mẹ và con cái. 
- Con cái có thể tự học kiến thức mình thích
Trong trường hợp gia đình nhà ông Đặng Quốc Anh, 2 con trai ông đều phát triển theo hướng học tiếng anh rất chuyên nghiệp. Điều này cũng gợi ý cho nhiều gia đình về việc cho con cái học ở nhà sẽ là cơ hội giúp các con không cần phải 1 lúc đi học lo lắng quá nhiều môn. Cấp 1 có 5 môn cơ bản, cấp 2 có 12 môn và cấp 3 có 12 môn. 
- Cùng lúc ôn luyện và lấy được nhiều chứng chỉ bên ngoài
Từ việc được học và có hứng thú học những kiến thức mà các em đam mê, các em học sinh ở tại gia đình vẫn có cơ hội tham gia nhiều kỳ thi bên ngoài trường và nhận được chứng chỉ, kết quả tối ưu nhất thay vì những giấy khen mất quá nhiều công sức rèn luyện đạo đức, chuyên mô để nhận được khi học tại trường. 
- Học tập cùng gia sư 
Tại gia đình, các em học sinh vẫn có thể học tập với sự chỉ bảo tận tình của người lớn. Sự chỉ bảo này có thể đến từ các gia sư giỏi giống như các gia sư giỏi của trung tâm gia sư Bảo Anh. Trung tâm luôn tôn trọng nhu cầu của mỗi gia đình cũng như con cái của quý phụ huynh và cung cấp các gia sư hàng đầu các môn như gia sư toán, gia sư tiếng anh, gia sư văn, gia sư các khối A, A1, B, C, D… 
2. Nhược điểm của việc cho con nghỉ học ở nhà ? 
• Thiếu các kỹ năng tập thể 
Mặc dù khá nhiều ưu điểm phù hợp với xu thế học tập hiện đại, tuy nhiên nghỉ học ở nhà cũng khiến các em học sinh gặp khó khăn trong những năm tháng tuổi trẻ. 
Một trong số đó chính là việc các em thiếu đi nhiều kỹ năng như 
- Kỹ năng làm việc nhóm 
- Kỹ năng lãnh đạo 
- Kỹ năng thực hành tập thể…
Đó là những kỹ năng mà chỉ có ở môi trường tập thể tại trường mới được đào tạo.
• Không có được kỷ niệm với bạn bè
Một điều không thiên về kiến thức nhưng lại là điều mà nhiều học sinh bị thiếu đó là câu chuyện tình bạn học đường. Trong khi 12 năm đèn sách là 12 năm các em có trải nghiệm cùng bạn bè chung lớp thì việc nghỉ học tại nhà có thể khiến các mối quan hệ xã hội của nhiều em bị hạn chế. Điều này dẫn tới kỹ năng sống, giao tiếp và các quan hệ xã hội gặp cản trở và khó phát triển hơn. 
3. Tổng kết quan điểm 
Tóm lại, dù cho con học tại nhà hay theo học ở trên lớp thì cũng phụ thuộc vào quan điểm của các quý vị phụ huynh. Chính vì vậy gia sư Bảo Anh đã phân tích những ưu nhược điểm của việc học tập này cho các quý phụ huynh tham khảo và cân nhắc. 
Dù gì đi nữa, với vị trí là một đơn vị cung cấp dịch vụ gia sư hàng đầu tại Hà Nội, gia sư Bảo Anh vẫn luôn đồng hành cùng con em các gia đình dù các em có học tại nhà hay tại trường thì kiến thức của các em nếu có một người gia sư tài năng, kinh nghiệm ở bên cạnh hỗ trợ bổ túc vẫn là một điều rất tốt đẹp. Hi vọng các quý vị phụ huynh có thể là những cha mẹ thông thái chọn lựa cho con những gia sư uy tín nói riêng và môi trường học tập tốt nhất cho con nói chung . 
Chia sẻ: